U22 Việt Nam được đá lại penalty dù Đức Chinh mắc lỗi khiến người Thái ấm ức

Nói về việc U22 Việt Nam được đá lại phạt đền, Siam Sport cho rằng do Đứс Chinh đã lao vào vòng cấm trước khi Tấn Sinh thực hiện cú đá 11 m, không phải do thủ môn phía họ mắc lỗi. Báo Thái cho rằng trọng tài đã bắt không đúng.

Trận hòa Việt Nam ở lượt cuối bảng B chiều 5/12 khiến Thái Lan không thể vượt qua vòng bảng SEA Games 30, chính thức nói lời chia tay giải đấυ. Dẫn trước từ sớm với cách biệt 2 bàn, nhưng các học trò của HLV Akira Nishino đã không thể bảo toàn tỷ số trước U22 Việt Nam. Hai cú đúp lần lượt của Tiến Linh ở phút thứ 15 và sau đó là phút thứ 72 trên chấm 11m giúp Việt nam san bằng tỷ số, Kết quả 2-2 giúp U22 Việt nam đứng đầu bảng với 13 điểm sau năm trận (thắng 4, hòa một), giành vé vào bán kết gặp Cамρυcʜіа ngày 7/12. Trong khi đó, Thái Lan đành chấp nhận sự thật bị loại sớm từ vòng bảng.

Đáɴʜ rơi chiến thắng sau khi dẫn từ sớm với cách biệt 2 bàn, việc bị loại khỏi SEA Games là điều đắng cay mà cả Thái Lan lẫn truyền thông nước này khó “nuốt trôi”. Truyền thông Thái Lan cũng viết khá nhiều về quyết định cho Việt Nam đá lại penalty. Vì nếu không có quyết định này, cục diện trận đấυ có thể đã khác.

Tiến Linh là người thay Tấn Sinh đá lại penalty, san bằng tỷ số 2-2 cho Việt Nam. (Ảnh: VNE)

Tiến Linh là người thay Tấn Sinh đá lại penalty, san bằng tỷ số 2-2 cho Việt Nam. (Ảnh: VNE)

Ở phút thứ 65, Tiến Linh mang về quả phạt đền quý giá, Cầu thủ được chỉ định đá 11 m đầu tiên là Huỳnh Tấn Sinh, nhưng cú sút hiền lành của anh bị thủ môn Thái Lan bắt bài. Ngay sau đó, trọng tài xác định thủ môn Thái Lan rời vạch sớm nên cho Việt Nam đá lại. Trong lần thực hiện lại, Tiến Linh lãnh trách nhiệm và sút căng như kẻ chỉ vào góc dưới khung thành, san bằng tỷ số 2-2 cho Việt Nam.

Báo chí Việt Nam cho rằng trọng tài quyết định thực hiện lại phạt đền là do thủ môn Thái đã lao lên trước khi Tấn Sinh chạm bóng. Ngược lại, báo chí Thái Lan, cụ thể là Siam Sport phủ nhận lý do đó, mà cho rằng trước khi Tấn Sinh chạm bóng, Đứс Chinh đã lao vào vòng cấm.

Pha quay chậm cho thấy Đứс Chinh lao vào vòng cấm từ trước khi Tấn Sinh chạm bóng.

Nhận định này của báo Thái không phải không có lý. Khi xem lại pha quay chậm, có thể thấy Đứс Chinh đã lao vào vòng cấm từ trước khi Tấn Sinh chạm bóng. Trong trường hợp này, nếu Tấn Sinh sút vào lưới thì trọng tài cũng yêu cầu đá lại do Đứс Chinh mắc lỗi. Song đây chắc chắn không phải lý do khiến trọng tài quyết định cho Việt Nam đá lại phạt đền. Bởi nếu Đứс Chinh là người duy nhất mắc lỗi, trọng tài sẽ không cho đội đá phạt được đá lại mà coi như đó là một pha đá hỏng.

Trong pha quay chậm, khán giả có thể xem lại kỹ hơn, và dễ dàng nhận ra thủ môn Thái Lan đã nhảy khỏi vạch cầu môn, lao lên phía trước ngay trước khi Tấn Sinh chạm bóng.

Báo Thái cho rằng Đứс Chinh mới là người mắc lỗi


Theo luật FIFA, khi thực hiện 11 mét mà cả hai bên đều có lỗi kỹ thuật thì đều thực hiện đá lại cho dù bóng vào lưới hay không. Do vậy, trong tình huống trên thì cầu thủ cả 2 đội đều phạm lỗi kỹ thuật nên dù Tấn Sinh sút vào hay không vào thì đều phải thực hiện lại. Quyết định của trọng tài cho Việt Nam đá lại penalty đã gián tiếp mang đến bàn thắng san bằng tỷ số 2-2 cho trận đấυ. Thái Lan cảm thấy bị thiệt thòi trong tình huống này vì bị loại nên việc phàn nàn và tỏ ra không phục là điều dễ hiểu.

Theo: Thời Đại