Thường xuyên hút thuốc lá điện tử, nam thanh niên bị khó thở đến nổi phải ghép 2 lá phổi

Một nam thanh niên đến từ bang Michigan, Mỹ vì hút thuốc lá điện tử quá nhiều nên đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Đây là trường hợp đầu tiên phải ghép 2 lá phổi do hút thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử xuất hiện cách đây vài tháng, đây là loại thuốc được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay. Nhưng ít ai ngờ rằng thuốc lá điện tử tiềm ẩn vô số các chất nguy hại có thể gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Điển hình như trường hợp sau, dù mới còn trẻ nhưng cậu thanh niên này đã phải tiến hành ca phẫu thuật đặc biệt ghép 2 lá phổi do thường xuyên hút thuốc lá điện tử.

Người đầu tiên phải ghép 2 lá phổi do hút quá nhiều thuốc lá điện tử

Theo nguồn tin, mới đây một thanh niên đến từ bang Michigan, Mỹ bất ngờ nhập viện do nghi ngờ bị viêm phổi. Anh chàng được đưa thẳng tới bệnh viện Henry Ford – nơi các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật ghép phổi cho bệnh nhân. Có thể nói thanh niên này là trường hợp đầu tiên phải thực hiện ghép 2 phổi, nguyên nhân do hút thuốc lá điện tử.

Có thể nói nam thanh niên này là trường hợp đầu tiên phải thực hiện ghép 2 phổi, nguyên nhân do hút thuốc lá điện tử.

Được biết, trước khi phẫu thuật, anh chàng gần như không thể tự thở được mà phải sử dụng máy hỗ trợ hô hấp. Nếu chỉ ghép 1 lá phổi thì không thể cứu sống thanh niên mà các bác sĩ phải tiến hành ghép cả 2 phổi bởi tình trạng phổi của anh đang bị tổn thương khủng khiếp.

Bác sĩ Hassan Nemeh – Giám đốc cấy ghép nội tạng lồng ngực tại bệnh viện Henry Ford cho biết: “Trên phổi của bệnh nhân có vết sẹo khổng lồ, không những thế còn bị viêm rất nặng và lựa chọn duy nhất là loại bỏ chúng hoàn toàn”. Ông còn chia sẻ thêm rằng đây là một điều kinh khủng nhất mà mình từng đối mặt.

Theo bác sĩ Nemeh, bệnh nhân có thể sẽ phải đối mặt với cái chết nếu không ghép phổi.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng từ chối cung cấp tên của nhãn hiệu thuốc lá điện tử mà bệnh nhân đã sử dụng. Đồng thời họ cảnh báo tất cả mọi người nên ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá điện tử bởi có thể tác hại của loại thuốc lá này còn đáng sợ hơn thuốc lá thông thường.

Một vị bác sĩ của bệnh viện cũng dành lời khuyên nhủ tới tất cả mọi người: “Hãy dừng lại việc hút thuốc lá điện tử đi, bất kể nó là gì, chỉ cần dừng lại! Chúng tôi cầu xin bạn, chúng tôi không muốn người bị bệnh tiếp theo là bạn đâu!”.

Hình ảnh phổi của nam thanh niên bị tổn thương trầm trọng.

Trước tình trạng của con, gia đình bệnh nhân đã dành lời cảm ơn sâu sắc nhất tới người hiến tạng vì đã cứu sống con mình. Đồng thời họ cho phép bệnh viện công bố về trường hợp của anh chàng để nói lên mức nguy hiểm của thuốc lá điện tử.

Vitamin E acetate trong thuốc lá điện tử là một trong những thủ phạm trực tiếp 

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) đã xác định một hợp chất hóa học gọi là vitamin E acetate trong thuốc lá điện tử là thủ phạm gây ra các bệnh về phổi. Theo kết quả nghiên cứu, có khoảng 40 người bị tử vong do nghi ngờ chất vitamin E acetate có trong mẫu thuốc lá điện tử mà họ từng sử dụng. Trong đó, thanh thiếu niên và thanh niên chiếm số lượng lớn những người dùng loại thuốc lá này.

Hút thuốc lá điện tử quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe con người (Ảnh minh họa).

Theo CDC, vitamin E acetate là một loại dầu dính được sử dụng để làm dày chất lỏng trong thuốc lá điện tử. Nó được tìm thấy trong các mẫu dịch phổi của của các bệnh nhân trên. Hơn 200 mẫu sản phẩm THC (THC là thành phần chính trong cây Cần sa) được FDA kiểm nghiệm có chứa hóa chất này.

Tiến sĩ Jim Pirkle của CDC Enviro nhận định: “Vitamin E acetate rất dính, bạn có thể nghĩ nó giống như mật ong. Và khi nó đi vào phổi thì điều kinh khủng sẽ xảy ra” (Ảnh minh họa).

Theo Tiến sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc của CDC, việc phát hiện ra vitamin E acetate là thủ phạm trực tiếp không có nghĩa nó là chất duy nhất liên quan đến các bệnh về phổi. Một số hóa chất khác được sử dụng như propylene glycol, nicotine, hương liệu, phụ gia,… còn có thể gây tổn thương cho cơ thể hơn nữa.