Phượt thủ vượt 1700km chưa đầy 20 tiếng vẫn sẽ tiếp tục “chơi ngông” và thách thức pháp luật?

Điều gì sẽ xảy ra khi thần tượng của giới trẻ lại là 1 “tay đua” đường phố với cách chạy xe ngông cuồng, bất chấp pháp luật và ɴguy ʜiểm. Liệu các cơ quan chức năng có thể xử lý vấn nạn này một cách triệt để không đây ?

Đứng sau “tay đua” này là các thương hiệu bán phụ kiện “độ” xe và mức xử phạt hiện tại quá “rẻ”, không mang tính răn đe.

Những ngày qua, dù dư luận lên án mạnh mẽ, Uỷ ban an toàn giao thông Quốc gia cũng đã có công văn yêu cầu Cục cảɴʜ sát Cảɴʜ sát giao thông kiểm tra, xác mình trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ của T.H.D.N. Nhưng dường như người này vẫn không nhận ra hành vi sai trái của mình mà vẫn tiếp tục thách thức pháp luật.

T.H.D.N là chủ 1 cơ sở chuyên “độ” xe gắn máy. Những chiếc xe gắn máy, đặc biệt là thương hiệu Yamaha Exciter được cở sở này sửa chữa, thay đổi công suất động cơ, lắp thêm các phụ kiện chuyên nghiệp cho mạnh mẽ hơn, đạt tốc độ cao hơn.

Chỉ cần bỏ ra một số tiền không lớn, chủ những chiếc xe Exciter có thể thay đổi nhiều chi tiết máy, phá bỏ giới hạn của nhà sản xuất và làm chiếc xe có tốc độ cao hơn so với nguyên bản.

Xưởng độ xe luôn đông khách.

Phụ kiện độ xe được rao bán công khai trên internet, từ những vật đơn giản có thể tự mua về lắp lên xe cho đến những phụ tùng cao cấp như xi lanh, pít tông loại đặc biệt đều có có đủ, thoả mãn đam mê tốc độ của những người có nhu cầu. Không khó để nhận ra mọi hình ảnh của T.H.D.N đều gắn liền với thương hiệu Uma Racing – 1 hãng chuyên độ xe của Mã Lai. Hay nói cách khác, mọi hoạt động của người này đều phục vụ cho mục đích chính là kinh doanh các sản phẩm độ xe. Những yếu tố như đam mê thể thao, yêu thích tốc độ chỉ là phụ.

Ảnh màn hình website bán đồ độ xe.

Chế tài xử phạt hành vi tự ý thay đổi hình dáng, đặc tính, kích thước, màu sơn…đối với chủ phương tiện xe gắn máy mức cao nhất chỉ là 2 triệu đồng. Mức phạt này được các tay chơi cho rằng quá rẻ để phải lo lắng. Các cơ quan chức năng cũng không có biện pháp để kiểm tra nhanh những chiếc xe được độ thay đổi công suất máy. Điều này được các website về độ xe giới thiệu công khai, để khách hàng có thể yên tâm độ xe mà không lo pháp luật xử lý.