Lương 6 triệu/tháng, cô gái chi tiêu mua sắm, tụ tập bạn bè mà vẫn còn dư 3 triệu gửi ngân hàng

Lương có 6 triệu nhưng Hiền vẫn có 1 khoản tiết kiệm gửi ngân hàng, điều mà ít bạn trẻ làm được vì hầu hết chưa nhận lương đã có 1 đống khoản phải chi rồi.

Lương 6 triệu/tháng với nhiều người trẻ thì đây là con số quá ít, không đủ lo cho cuộc sống của mình trong 1 tháng chứ đừng nói là để dành tiết kiệm gửi ngân hàng. Bởi vì ngoài khoản tiền ăn uống thì còn phải lo trả tiền nhà, tiền xăng xe, tiền mừng cưới, tiền ốm đau bệnh tật rồi tiền mua sắm quần áo, giày dép nữa.

Tình trạng chung của nhiều người trẻ đó là lấy lương đầu tháng thì giữa tháng đã tiêu hết sạch, còn sau đó đi vay bạn bè, người thân để sống nốt đến cuối tháng rồi sau đó nhận lương mới lại đi trả nợ, vòng tuần hoàn cứ thế lặp lại.

Vậy nhưng với Hiền thì cách chi tiêu của cô lại khiến cho rất nhiều người kinh ngạc không dám tin. Hiền năm nay 24 tuổi, cô còn độc thân vui tính và chăm chỉ làm việc. Mức lương của Hiền là 6 triệu/tháng, cô là dân tỉnh lẻ lên thành phố làm việc nên cũng phải sống cảnh đi thuê nhà trọ. Trong khi cô bạn của Hiền lương 8 – 9 triệu/tháng thì lúc nào kêu gào với cô:

(Nguồn Internet)

– Tháng này tao lại hết tiền nữa rồi, giờ tao đang muốn mua bộ váy này mà lại không có tiền. Đã vậy tiền nhà sắp đến hạn đóng, tiền điện, tiền mạng nữa…ôi tao chết mất.

– Thế mày cần bao nhiêu, tao cho vay rồi lúc nào nhận lương thì trả cho tao.

– Mày á? Lương mày còn ít hơn tao những 3 triệu, sao mày chi tiêu kiểu gì mà vẫn còn đủ cho người khác vay vậy. Tao thấy lương tao như vậy mà ăn tiêu còn không đủ cơ mà.

– Lương tao có 6 triệu thật nhưng mà mỗi tháng tao chỉ tiêu có 3 triệu, tháng này căng quá thì 3.5 hoặc 4 triệu còn lại tao gửi hết vào ngân hàng lấy lãi. Tính sơ sơ thì 1 năm qua tao được hơn 20 triệu tiền tiết kiệm gửi trong ngân hàng rồi đấy. Mày thấy đấy, cuộc sống của tao vẫn rất tốt, vẫn mua quần áo mới, vẫn đi chơi thường xuyên.

(Nguồn Internet)

– Mày chỉ cho tao với, chứ tao đang bị tiêu hoang phí quá. Mà lương tao cao hơn mày còn không góp nổi 1 đồng. Chưa hết tháng lương đã cạn.

– Đơn giản lắm, tao sẽ chỉ cho mày cách vô cùng đơn giản. Mày chỉ cần như này nhé…

Lúc nghe Hiền nói đến đó mà cô bạn há hốc miệng vì kinh ngạc. Tiết kiệm được gần một nửa số lương thì điều đó không có nghĩa là Hiền sống cực khổ, nhịn ăn nhịn mặc. Mà trái lại thì cô còn thường xuyên đi cafe, mua sắm quần áo, giày dép, thậm chí là còn đi tụ tập ăn chơi với hội bạn bè nữa.

Mỗi tháng lương của Hiền cố định sẽ là 5 triệu, sau đó còn có tiền thưởng thì tăng từ 1 – 2 triệu tùy tháng. Trong khi đó cô thuê phòng trọ mỗi tháng mất 500 ngàn tiền phòng, căn phòng cô ở có giá 1 triệu 5 nhưng vì ở chung với 2 người nữa nên chia ba , giá điện nước mỗi tháng cô dùng chỉ có 130 ngàn do Hiền đi làm cả ngày không ở nhà nhiều nên cũng không dùng nhiều điện nước. Tiền mạng thì vì dùng chung với các phòng trọ còn lại nên rất rẻ, mỗi tháng có 50 ngàn mà thôi.

Hiền còn độc thân nên cũng chẳng tốn tiền vào mấy việc như đi ăn, đi xem phim với người yêu quá nhiều. Tiền ăn của cô cũng không tốn kém, bởi vì Hiền là con gái nên ăn ít, nhưng bữa cơm của cô cũng rất đảm dinh dưỡng khi có cả cá lẫn thịt, rau củ quả. Cả 3 đều tiết kiệm nên hay góp tiền đi chợ chung.

Từ chỗ cô đi làm thì cũng gần nên tiền xăng xe cũng không quá tốn, đổ xăng 50 ngàn là cô đã đi được gần 2 tuần rồi. Bình thường thì ăn sáng Hiền sẽ ăn mì tôm tính ra cũng chỉ hơn 3 ngàn 1 gói, khi thì sẽ tự nấu cơm ăn ở nhà rồi sẵn tiện mang đi ăn trưa luôn. Buổi tối thi thoảng Hiền nấu ăn, khi đi thì tụ tập cùng hội bạn bè, mỗi lần hết khoảng 50 -200 ngàn, mấy đứa rủ nhau đi ăn bún hoặc vịt nướng.

Còn mấy đồ lặt vặt như mắm muối, bột nêm, dầu ăn thì mỗi tháng chỉ hết 60 ngàn, cộng với 100 ngàn tiền xà bông, kem đánh răng, sữa tắm. Tiền điện thoại thì có khi cả tháng dùng cũng không quá 50 ngàn, bởi vì có liên lạc với bạn bè hay gia đình thì cô sẽ gọi qua mạng, chỉ khi mua sắm đồ gì thì mới cần gọi đặt ship mà thôi.

(Nguồn Internet)

Đám cưới thì lâu lâu mới có đám, có khi cả năm không có đám nào, quần áo cô toàn mua đồ bình dân ở chợ dành cho sinh viên nên không quá tốn kém. Như vậy là mỗi tháng lương 6 triệu thì Hiền tiêu tất tần tật chỉ có 3 triệu, tháng nào nhiều việc thì tiêu 3,5 triệu. Còn lại cô gửi vào ngân hàng để lấy lãi.

Nhiều người nói rằng cuộc sống mà chi tiêu tính toán như Hiền thì quá khổ nhưng cô lại cảm thấy bình thường. Cô nghĩ rằng tiền có bao nhiêu cũng sẽ tiêu hết, tiền nhiều như nào cũng không đủ.

Chỉ có cách vạch ra bảng chi tiêu cho bản thân mình thì mới tiết kiệm được. Chỉ tiêu một tháng có 3 triệu nhưng cô thấy mình vẫn rất ổn, chẳng có gì là quá thiếu thốn cả. Tiêu xài như nào là do bản thân mình, biết cách tính toán hợp lý thì dù mức lương như nào cũng vẫn có thể sống mạnh khỏe, đầy đủ mà vẫn có tiền tiết kiệm gửi ngân hàng.