Khoa học chứng minh: Các cặp càng tiêu ít tiền cho hôn lễ thì càng bền lâu

Hôn lễ có thể coi là một trong những sự kiện đặc biệt và quan trọng đối với nhiều cặp đôi. Nhưng có phải cứ tiêu thật nhiều tiền và tổ chức hôn lễ hoành tráng là đúng đắn, các giáo sư đại học Emory tại Mỹ đã chứng minh ngược lại.

Với nhiều người, đặc biệt là nhiều cô gái, đám cưới là một trong những sự kiện đặc biệt quan trọng và ý nghĩa. Đấy là đánh dấu một “chương” quan trọng trong câu truyện “cổ tích” của mỗi người con gái, bước vào lễ đường để thành hôn cùng người mình yêu, hứa với nhau những lời hạnh phúc thật nhiều. Có lẽ vì thế, rất nhiều cặp đôi không ngại ngần chi thật nhiều tiền cho đám cưới. Thế nhưng mới đây các chuyên gia, giáo sư tại đại học ở Mỹ đã chứng minh rằng đây là một hành động sai lầm.Khoa học chứng minh các cặp càng tiêu ít tiền cho hôn lễ càng bền lâu

Theo nghiên cứu mới đây, số tiền bỏ ra cho đám cưới có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của các cặp đôi. (Ảnh minh họa: aFamily)

Đám cưới “dát vàng” không đồng nghĩa với hôn nhân bền lâu

Mới đây, một nghiên cứu của các giáo sư đến từ đại học Emory (Mỹ) đã chỉ ra thực tế về việc chi tiền cho đám cưới. Theo đó, ngược lại với những suy nghĩ, quan niệm rằng đám cưới là phải xa hoa, phải thật hoành tráng thì cuộc sống lứa đôi mới bền chặt, các giáo sư đã chứng minh rằng việc chi nhiều tiền thực chất lại có tác động xấu đến quan hệ sau này của nhiều cặp vợ chồng. Các chuyên gia đã làm khảo sát và nhận ra rằng, những người chi ít hơn một nghìn đô (khoảng 23 triệu đồng) thì có tỷ lệ hạnh phúc lên đến hơn 50% so với các cặp bỏ ra hơn 20 ngàn đô (khoảng 463 triệu đồng) cho đám cưới của mình.

Khoa học chứng minh các cặp càng tiêu ít tiền cho hôn lễ càng bền lâu

Đám cưới hoành tráng quá đôi khi cũng có hại đấy. Không chỉ khoản tiền chi cho việc tổ chức đám cưới, mà cặp nhẫn đính hôn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc của các cặp đôi. Nguy cơ ly hôn của nhiều vợ chồng cũng tỷ lệ thuận với giá tiền của cặp nhẫn mà họ chọn. Về nguyên nhân tại sao, theo những người làm khảo sát cho biết, các khoản nợ mà họ phải gánh sau đám cưới chính là lý do lớn nhất. Những mâu thuẫn giữa hai người cũng phát sinh từ đây.

Khoa học chứng minh các cặp càng tiêu ít tiền cho hôn lễ càng bền lâu

Đám cưới giản đơn lại là điều đúng đắn

Gánh nặng kinh tế là một trong những điều ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống hôn nhân của các cặp vợ chồng. Hiển nhiên khi cả hai cùng phải trả nợ, sẽ bắt đầu “kèn cựa” nhau về vai vế, địa vị kinh tế trong gia đình. Và cũng bởi vì đang phải trả nợ cho đám cưới, những dự định khác như nhà cửa, xe cộ, du lịch… sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu cặp đôi đó may mắn đã có nhà xe đầy đủ hoặc khả năng tài chính vững mạnh thì không sao, nhưng ngược lại nếu hai vợ chồng vẫn chỉ thu nhập ở mức khá, đủ ăn đủ sống thì đây lại là cả một vấn đề lớn. Dần dà về nhà nhìn mặt nhau, sẽ phát sinh bực dọc sau một ngày làm việc, rồi dẫn đến “cơm không lành, canh không ngọt” nữa, thì ly hôn là chuyện một sớm một chiều.

Khoa học chứng minh các cặp càng tiêu ít tiền cho hôn lễ càng bền lâu

Những cặp vợ chồng chi ít tiền cho đám cưới thường sẽ hạnh phúc hơn.

Nói vậy để thấy, đôi khi đừng quá quan trọng về hình thức. Một đám cưới không cầu kỳ, giản đơn nhưng ấm cúng, vừa vặn và có đủ những người quan trọng tham dự, chúc mừng có khi lại tốt hơn. Và cũng vì quy mô không lớn, thế nên số tiền để tổ chức đám cưới cũng không thành vấn đề gì. Không phải tốn nhiều tiền, thì sẽ không phát sinh ra những khoản nợ “siêu to khổng lồ”, đời sống hôn nhân sẽ giảm đi những gánh nặng cho cả hai. Nhưng các chuyên gia thực hiện thí nghiệm, khảo sát cũng chỉ ra rằng, việc tổ chức đám cưới quy mô nhỏ không nên đánh đồng với việc có ít khách mời.

Số lượng khách mời cũng có vai trò trong việc gìn giữ hôn nhân

Các chuyên gia của đại học Emory cũng chỉ ra rằng, đám cưới đắt tiền và đám cưới đông khách lại có tác động khác nhau đến các cặp vợ chồng. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng, những cặp đôi có hơn 200 khách trong ngày trọng đại của họ thường sống hạnh phúc, bền lâu hơn so với những đám cưới có số lượng khách lèo tèo hoặc thậm chí là chỉ có hai người với nhau. Nghe thì có vẻ ngược đời vì thường đám cưới mời nhiều khách thì thường tốn tiền hơn, số lượng mâm cỗ nhiều hơn và không khí thân thương cũng giảm theo. Thế nhưng có vẻ nhưng việc được nhiều người chúc phúc lại mang đến sẽ gắn kết bền chặt hơn cho hai vợ chồng.

Khoa học chứng minh các cặp càng tiêu ít tiền cho hôn lễ càng bền lâu

Có thể để tiền đi tuần trăng mật thay vì đầu tư hết vào đám cưới. Dù sao đi chăng nữa, một cuộc hôn nhân không thể nào chỉ được quyết định bởi hình thức, quy mô của đám cưới và số lượng khách mời. Hãy cứ làm những gì mà các cặp đôi cảm thấy vừa sức và thoải mái. Ngoài ra nếu không muốn chi quá nhiều tiền cho đám cưới, chuyên gia cũng gợi ý rằng bạn có thể làm một đám cưới nhỏ gọn, xinh xắn và để tiền đi tuần trăng mật. Như vậy cả hai vẫn có thời gian chúc phúc bên gia đình mà lại còn được cùng nhau đi du lịch xịn xò nữa.

Song Hye Kyo xem ảnh của Song Joong Ki giữa tâm bão ly hôn

Kết luận của đại học Emory từ khảo sát dù sao cũng chỉ mang tính tham khảo, để các cặp đôi từ đó có thể đưa ra quyết định hợp lý. Còn hạnh phúc, sau cùng vẫn phải đến từ chính cả hai người. Chỉ cần cùng nhau đoàn kết, biết chia sẻ