Con gái càng vụng về, con trai càng mê

Cứ tưởng con người chỉ đam mê sự hoàn hảo, thế nhưng trên thực tế, giữa một người vụng về và người lúc nào cũng làm tốt việc của mình, nghiên cứu tâm lý lại cho thấy chúng ta có xu hướng thích người có khuyết điểm hơn.

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao những cô nàng vụng về lại thường được các chàng trai yêu thích hơn chưa? Thật ra tất cả đều có nguyên do. Mặc dù ai cũng muốn bản thân hoàn hảo, tuy nhiên đối với người xung quanh, chúng ta thường có xu hướng thích một người có đôi chút khuyết điểm và cảm giác an toàn hơn khi kết thân cùng kiểu người như vậy.

Hiệu ứng tâm lý kỳ lạ khiến nàng vụng về được các chàng trai yêu thích

Người có chút khuyết điểm sẽ thu hút hơn (Ảnh minh họa: Taola)

Cô gái vụng về được các chàng trai yêu thích hơn

Các cô gái vụng về cũng thường có xu hướng được các chàng trai yêu thích. Chẳng hạn như trường hợp bạn quý mến một cô nàng duyên dáng, tài giỏi, tốt bụng,… tình cờ bỗng cô ấy vấp ngã trên đường. Vì lý do nào đó, cảm xúc của bạn dành cho cô gái tăng lên và bạn cảm thấy trong những khi vụng về như vậy, họ lại trở nên đáng yêu hơn bao giờ hết.

Hiệu ứng tâm lý kỳ lạ khiến nàng vụng về được các chàng trai yêu thích

Cô gái vụng về thường nhận được sự quan tâm từ người xung quanh nhiều hơn (Ảnh minh họa: Twitter)

Mặc dù ta cho rằng cái đẹp của con người xuất phát từ sự hoàn hảo, người càng đẹp toàn diện thì sẽ càng hấp dẫn và nhận được sự yêu thích. Tâm lý này vốn tồn tại từ bao lâu nay, thế nhưng sự thật đôi khi không phải như vậy. Trong một số tình huống nhất định, mắc lỗi không bị nhìn nhận bằng góc độ tiêu cực mà ngược lại còn được ưa thích.

Hiệu ứng tâm lý kỳ lạ Pratfall

Dù từng trải hay chưa, nhận thức được hay không, ta cũng phải chấp nhận một sự thật kỳ lạ là mình thích người vụng về hơn. Hiệu ứng tâm lý đặc biệt này có tên gọi là Pratfall do nhà tâm lý học Elliot Aronson phát hiện. Để chứng minh cho quan điểm của mình, ông đã thử nghiệm một tình huống nhỏ. Trong một phần thí nghiệm, người diễn viên trả lời đúng gần như là toàn bộ câu hỏi kiểm tra. Sau đó, diễn viên này giả vỡ làm đổ tách cà phê (sai lầm nhỏ).

Hiệu ứng tâm lý kỳ lạ khiến nàng vụng về được các chàng trai yêu thích

Nhóm sinh viên tham gia cuộc thí nghiệm được chia vào các nhóm và xem các phiên bản khác nhau trong thí nghiệm. Kết quả so sánh sự yêu thích giữa người làm đổ cà phê và người không thì đa số các sinh viên cảm thấy thiện cảm hơn với người vụng về so với người còn lại.

Hiệu ứng tâm lý kỳ lạ khiến nàng vụng về được các chàng trai yêu thích

Chiếc bánh có cạnh thô được khách hàng ưa chuộng hơn (Ảnh minh họa: kisscom)

Không chỉ riêng Elliot Aronson, một số nhà khoa học khác cũng có những thí nghiệm tương tự. Trong một buổi phỏng vấn, theo nhà tâm lý học Joanne Silvester, người biết thừa nhận sai lầm trong quá khứ sẽ được các nhà tuyển dụng yêu thích hơn. Hay đối với nhà nghiên cứu ZenithOptimedia, sau khi điều tra tâm lý người tiêu dùng. Kết quả cho thấy khách hàng thích một chiếc bánh cạnh thô hơn là tròn trịa hoàn hảo.

Lý giải cho sự thật ngược đời: Người vụng về lại được quý mến

Một trong những lý do đầu tiên giải thích cho sự ngược đời này chính là con người chúng ta cảm thấy bị đe dọa bởi người quá hoàn hảo. Cho dù đôi khi đây chỉ là sự sợ hãi ảo giác và hoàn toàn không có thật, thế nhưng ta vẫn sẽ giữ mối lo ngại ấy trong tâm trí và trở nên e dè hơn. Điển hình như trong một tập thể, người quá nổi bật sẽ khiến người khác thấy sợ hãi và lo rằng bản thân mình bị lu mờ, bị chiếm mất vị trí. Chình vì vậy, khi ai đó mắc lỗi, họ mang cảm giác an toàn và cảm giác người như vậy dễ mến hơn.

Hiệu ứng tâm lý kỳ lạ khiến nàng vụng về được các chàng trai yêu thích

Lý do thứ hai là con người thường có đặc điểm hay nhầm lẫn và đưa ra những quyết định sai lầm dù là lớn hay nhỏ. Đây được xem là một trong những điểm chung lớn của con người mà ta lại thường có xu hướng thích những người giống mình. Vì vậy từ trong sâu thẳm, dù vô tình hay cố ý, việc thấy ai đó làm tội lỗi làm ta cảm thấy bớt tồi tệ vì không có cảm giác lạc lõng với suy nghĩ mình là người duy nhất sai phạm và không hoàn hảo. Khoảng cách giữa “kẻ vụng về” và ta cũng được rút ngắn.

Hiệu ứng tâm lý kỳ lạ khiến nàng vụng về được các chàng trai yêu thích

Một số người nổi tiếng còn được yêu mến hơn nhờ hiệu ứng tâm lý kỳ lạ này. Chẳng hạn như với cú ngã huyền thoại của Jennifer Lawrence, mọi người cảm thấy điều đó làm cô trông đáng yêu hơn dù rằng việc vấp ngã sẽ khiến bản thân ta có phần ngại ngùng. Jack Ma cũng là một trường hợp tương tự. Thời niên thiếu thường bị từ chối làm vị tỷ phú này thân thuộc và có phần dễ gần hơn với công chúng.

19 mẹo tâm lý giúp bạn sống thoải mái hơn

Chẳng ai mong mình trở thành một người vụng về cả. Ai cũng muốn bản thân luôn nhanh nhạy, hoàn hảo, làm tốt mọi vấn đề trong cuộc sống. Thế nhưng, nếu bạn là một người có một ít khuyết điểm thì cũng chẳng có vấn đề gì cả. Đôi khi đó lại còn là một “lợi thế” giúp bạn được yêu thích hơn trong mắt mọi người xung quanh đấy!